CƯỜNG LONG THỊNH
CƯỜNG LONG THỊNH
CƯỜNG LONG THỊNH
 
Khởi tố 2 cán bộ trong vụ nhập phế liệu trái phép ở Bến Tre
Ngày đăng
222

BẮT ĐẦU THỰC HIỆN NGHIÊM QUY CHẾ QUY ĐỊNH, XỬ PHẠT ĐÚNG NGƯỜI ĐÚNG TỘI
Hai bị can bị khởi tố tiếp tục và bị tạm giam ngày hôm qua gồm Đoàn Văn Phúc (nguyên phó giám đốc sở tài nguyên và môi trường tỉnh Bến Tre, hiện đang là phó chủ tịch hội nông dân tỉnh) và Trương Văn Em (chi cục trưởng chi cục bảo vệ môi trường tỉnh Bến Tre). Nội dung định tội của các bị can được xác định là “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Họ chỉ là các trường hợp đơn cử trong số nhiều cán bộ có liên quan sắp bị phanh phui.

Quyết định này được cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ công an đưa ra sau khi đã tiến hành điều tra mở rộng vụ án nhập khẩu phế liệu trái phép đối với công ty TNHH sản xuất kinh doanh dịch vụ xây dựng Hồng Việt đang hoạt động tại tỉnh này. Viện kiểm sát nhân dân tối cao cũng đã phê chuẩn các quyết định và lệnh khởi tố, bắt tạm giam dành cho các đối tượng trên.

Theo thông tin báo cáo sau thời gian điều tra thì từ tháng 11/2015 đến tháng 2/2021, công ty TNHH Hồng Việt đã nhập khẩu trái phép đến khoảng hơn 5 nghìn container phế liệu. Doanh nghiệp này chính xác là lợi dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu cũng như 76 thông báo lô hàng phế liệu nhập khẩu do sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bến Tre cấp để qua mặt cơ quan chức năng. Các nhân vật bị “hỏi tội” không gói gọn trong tổ chức doanh nghiệp mà liên quan đến các cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Việc khởi tố và tạm giam này được xem là một trong những động thái đầu tiên thể hiện lời hứa sẽ “bịt lỗ hổng nhập khẩu phế liệu” mà bộ trưởng Bộ tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà tuyên bố trong cuộc chất vấn giữa quốc hội mới đây. Theo lời ông Trần Hồng Hà thì vấn đề khiến giới quản lý nhập khẩu phế liệu khó khăn trong việc kiểm soát là hàng hóa đi vào lãnh thổ không được gác cổng  chặt chẽ dẫn đến nhập khẩu tạp nham và ồ ạt.

Cũng theo phát biểu của vị bộ trưởng này, có lên 58% container không giấy tờ đang lưu tại các cảng Việt Nam. Và Bộ công an trước đây cũng đã chọn ra một số đối tượng để truy nã về tội nhập lậu. Có lẽ bước đầu tiên của chiến dịch dọn sạch rác thải không cần thiết nhập bừa bãi vào nước ta là hành động xử phạt những cá nhân, doanh nghiệp nhập khẩu và các cán bộ có liên quan.

CÓ THỂ HI VỌNG VÀO TƯƠNG LAI NHẬP KHẨU PHẾ LIỆU “LÀNH MẠNH”
Thời gian vừa qua, không thiếu các trường hợp một số cá nhân, tổ chức đã lợi dụng kẽ hở trong việc quản lý nhập khẩu phế liệu để làm những điều phi pháp. Đơn cử như vụ lợi dụng nhập khẩu phế liệu để buôn lậu phụ tùng ô tô, hay nhiều vụ nhập phế liệu không nằm trong danh mục cho phép theo quy định của chính phủ. Các hành vi trái phép này đã góp phần cho mối nguy cơ Việt Nam trở thành bãi rác thải mới của thế giới sau khi các anh em láng giềng như Trung Quốc, Malaysia đã ngưng nhập khẩu phế liệu.

Nhiều hệ lụy của chúng cũng được nhận thấy dễ dàng: mấy chục nghìn container tồn tại các cảng đã cản trở lưu thông trên mặt bằng, bốc mùi gây ô nhiễm nghiêm trọng cho môi trường. Đặc biệt, các doanh nghiệp không thể hoặc không muốn đến nhận hàng đã khiến chính họ thiếu đi nguồn nguyên liệu sản xuất chủ yếu là phế liệu để tái chế. Đây là yếu tố quan trọng để các cơ sở sản xuất thu lợi và sản phẩm của họ có thể cạnh tranh về giá cả trên thị trường thế giới.

Do vậy, việc xử lý tình trạng này được đưa lên hàng đầu trong số những hoạt động cấp thiết. Trách nhiệm được ủy thác cho bộ Tài nguyên và môi trường, bộ Công an, bộ Giao thông vận tải cùng các sở tương đương ở những tỉnh thành có container lưu kho tại cảng. Một số động thái tích cực ban đầu đã được thực hiện, nhắm đến mục tiêu nghiêm túc xử lý những trường hợp vi phạm điều lệ và răn đe các đối tượng có lỗi tương tự.

Các doanh nghiệp có đủ giấy tờ chứng nhận pháp, còn thời hạn sử dụng có thể hi vọng sớm được giải phóng các container phế liệu để tiếp tục phục vụ cho ngành sản xuất của họ. Bên cạnh đó, người dân cũng trông chờ vào kết quả xử phạt thích đáng dành cho những doanh nghiệp làm ăn phi pháp. Đồng thời, các cán bộ có liên quan hoặc đã làm sai công tác quản lý cũng cần được nghiêm trị.

Vụ án nhập khẩu trái phép phế liệu của công ty TNHH Hồng Việt ở tỉnh Bến Tre vẫn còn đang được mở rộng điều tra. Có thể sắp tới còn nhiều tổ chức khác được đưa ra ánh sáng và giải quyết nhanh chóng theo như lời khẳng định của bộ trưởng bộ Tài nguyên và môi trường. Tuy nhiên thời hạn hai tháng như ông Trần Hồng Hà đã hứa có phải là hơi vội đối với một nhiệm vụ khó khăn như vậy?