CƯỜNG LONG THỊNH
CƯỜNG LONG THỊNH
CƯỜNG LONG THỊNH
 
Rác thải y tế và những điều cần biết
Ngày đăng
505

Rác thải y tế là một loại rác được phát sinh ra trong quá trình hoạt động của các cơ sở y tế. Những loại rác này đa phần đều rất độc hại cho môi trường sống của con người. Cho nên cần phải xử lí đúng cách, vậy phương án quản lý chất thải y tế như thế nào cho hợp lí, dưới đây bài viết sẽ chia sẻ cho bạn.

1.QUY TRÌNH XỬ LÍ RÁC THẢI Y TẾ ĐÚNG KĨ THUẬT
Phân loại rác thải y tế

Chất thải y tế đặc biệt vô cùng nguy hiểm cho cuộc sống của con người nên chúng ta cần phải xử lí nó trước khi thải ra môi trường. Thông thường rác thải y tế được phân thành 4 loại là chất thải phóng xạ, hóa học, chất thải sinh hoạt, chất thải lây nhiễm, chất thải tái chế trong y tế.

Mỗi loại sẽ được bỏ vào túi đựng rác thải y tế chuyên biệt để dễ dàng xử lí. Cụ thể là mọi nhân viên y tế của các phòng khám, bệnh viện phải tự bỏ rác vào các thùng thu gom thích hợp. Ví dụ như thùng màu vàng là để chứa những loại rác có khả năng lây nhiễm như kim tiêm, bông băng dính máu, có dịch nhày. Thùng rác màu đen dùng để bỏ những loại rác như vỏ thuốc, vỏ chai lọ. Rác thải có khả năng tái chế thì bỏ vào thùng có màu trắng, Còn thùng màu xanh lá cây là để bỏ rác sinh hoạt thông thường.

Để có thể quản lí tốt quy trình thu gom rác thải y tế, hàng ngày sẽ có một đội ngũ chuyên đến các khoa để mang rác về đúng nơi quy định. Không những thế họ còn phải sử dụng các loại xe chuyên dụng có nắp đậy kín nhằm tránh mùi ẩm mốc, hôi thối bay ra môi trường gây khó chịu cho con người.

Hiện tại thực trạng rác thải y tế ở việt nam được tiến hành rất bài bản, trong mỗi bệnh viện đều có xây dựng một khu vực riêng để tập trung tất cả chất thải của các khoa, phòng. Sau đó nhân viên vệ sinh sẽ kiểm tra và thu gom những loại rác này vào khu vực chứa.

2. LƯU Ý KHI  XỬ LÍ RÁC THẢI Ý TẾ
Rác thải ý tế cần phải được xử lí kĩ càng nếu không sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường

Ngày nay nhằm tránh sự ô nhiễm môi trường mà việc quản lý chất thải y tế ở việt nam rất được chú trọng. Bằng chứng là đã có rất nhiều các công ty thu gom rác thải y tế ra đời.

Tuy nhiên để có thể đảm bảo được sự an toàn tuyệt đối thì những công ty xử lí rác thải y tế cần đặc biệt lưu ý vị trí đặt nhà chứa rác cần phải ở  cách xa nơi dân cư sinh sống, nơi công cộng, có nhiều người qua lại. Tốt nhất nên đặt ở nơi vắng người hay ở những vùng ven của thành phố. Đặc biệt cần có sự phân chia các chất thải y tế riêng biệt với chất thải sinh hoạt.  

Đối với các nhân viên làm nhiệm vụ xử lí rác thải y tế thì phải được trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ lao động. Hệ thống nhà xưởng chứa rác phải được xây dựng kín đáo nhằm tránh ô nhiễm môi trường. Không chỉ thế với các loại chất độc hại thì cần được giữ lạnh trước khi mang đi tiêu hủy để nhằm tránh cho các vi khuẩn có thể sinh sôi nảy nở.  

Bên cạnh đó việc vận chuyển  của các công ty xử lí  rác thải y tế  cũng phải có hồ sơ giấy tờ theo dõi hàng ngày để tránh đưa các loại phế thải dộc hại ra bên ngoài nhằm mục đích tái chế lại.

Hy vọng với những thông tin vừa chia sẻ trên bạn sẽ  hiểu thêm về quy trình xử lí rác thải y tế được tiến hành như thế nào để từ đó có hướng bảo vệ môi  trường tốt hơn.

>>> Xem thêm: