CƯỜNG LONG THỊNH
CƯỜNG LONG THỊNH
CƯỜNG LONG THỊNH
 
Rác thải công nghiệp là gì? Cách xử lý rác thải công nghiệp
Ngày đăng
250

Ngày nay môi trường đang dần bị ô nhiễm  bởi rất nhiều rác thải công nghiệp. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu được hết những nguy hiểm do  nó mang lại. Vậy tại sao rác thải công nghiệp lại nguy hiểm đến vậy, cách  xử lý rác  thải công nghiệp như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

1. RÁC THẢI CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ
Trong những năm trở lại đây vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải công nghiệp đang được rất nhiều cơ quan, ban ngành báo động. Thế nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ rác thải công nghiệp là gì hay chất thải rắn công nghiệp là gì?

Thực ra rác thải công nghiệp là những chất thải được thải ra từ những hoạt động sản xuất của các nhà máy, xí nghiệp. Cho nên đa phần chúng là những chất độc hại gây nguy hiểm cho các sinh vật và sức khỏe của con người.

Thông thường chất thải công nghiệp  được chia thành hai loại là có thể tái chế và không thể tái chế. Loại tái chế được đa phần không gây hại đối với môi trường như giấy báo, thùng cacton, kim loại. Còn loại không thể tái chế thường là khí và những loại hóa chất độc hại.

2.  NHỮNG ẢNH HƯỞNG CỦA RÁC THẢI CÔNG NGHIỆP ĐỐI VỚI MÔI TRƯỜNG VÀ SỰ SỐNG CỦA CON NGƯỜI
Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới thì hầu hết những loại bệnh mới được phát hiện và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đều là do khí thải của các nhà máy gây nên. Ngoài ra sự thay đổi khí hậu liên tiếp trong những năm gần đây cũng bởi các hóa chất độc hại từ những nhà máy, xí nghiệp.

Không chỉ thế nguồn nước và tầng khí quyển cũng chịu những ảnh hưởng nặng nề. Đặc biệt trong vài năm trở lại đây tỉ lệ người mắc ung thư ngày càng tăng, nhất là ở những vùng có các khu công nghiệp mọc lên thì số người bị chết do ung thư ngày càng nhiều.

Chính vì tầm ảnh hưởng nghiêm trọng trên  mà hiện nay tình hình rác thải công nghiệp ở Việt Nam đang được cảnh báo ở cấp độ cực kì nguy hiểm. Thế nhưng nhiều nhà máy vẫn vô tư thải khí độc ra môi trường không qua xử lí. Họ vẫn chưa thực sự hiểu hết sự nguy hại của các chất thải công nghiệp với môi trường sống của con người.

3. CÁCH XỬ LÝ RÁC THẢI CÔNG NGHIỆP
Cùng với sự phát triển nền kinh tế, chất lượng cuộc sống của con người ngày càng được tăng lên kéo theo đó là các rác thải hữu cơ cũng ngày một nhiều. Vậy làm sao để có thể xử lý chúng triệt để. Hiện nay có rất nhiều cách xử lý rác thải công nghiệp khác nhau như chôn lấp, chế biến thành phân ủ, thiêu đốt và tái chế sử dụng. Tùy vào tình hình kinh tế khác nhau mà mỗi nước, mỗi công ty áp dụng những phương pháp khác nhau cho phù hợp.

Trước tiên ta nói về phương pháp chôn lấp: Phương pháp này có ưu điểm là chi phí khá rẻ và đặc biệt phù hợp với các nước đang phát triển. Tuy nhiên nhược điểm của nó là tốn nhiều thời gian, công sức và cần phải có một diện tích lớn đất trống để chôn lấp. Hơn nữa phương pháp này đôi khi cũng còn tiềm ẩn nhiều nguy hại đối với môi trường nếu như trong khâu xử lý chôn lấp không kĩ càng, cẩn thận. Vì thế ngày nay hầu như cách làm này rất ít được áp dụng.

Phương pháp chế biến chất thải rắn thành phân ủ  hữu cơ:  Phương pháp này chi phí cũng không cao, thành phần thu được chủ yếu dùng để phục vụ cho nông nghiệp, vừa có tác dụng cải tạo đất lại vừa thu được sản phẩm không bị nhiễm hóa chất tồn dư trong quá trình sinh trưởng. Cách xử lý rác  thải công nghiệp này hiện đang được áp dụng ở nhiều nước phát triển trên thế giới và thu lại nhiều kết quả khả quan.  Tuy nhiên cách làm này cũng tồn tại một số nhược điểm là quá trình xử lý kéo dài khoảng từ 2 đến 3 tháng và lại tốn nhiều diện tích.

Phương pháp thiêu đốt : Phương pháp này chi phí khá cao nhưng chi trình xử lý ngắn chỉ khoảng từ 2 đến 3 ngày, diện tích ít. Do kinh phí cho việc thiêu đốt này rất cao nên hầu như chỉ ở những nước có nền kinh tế phát triển mạnh mới áp dụng được.

Phương pháp tái chế chất thải: Phương pháp này chủ yếu được thực hiện  ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Hồ Chí Minh. Việc thu gom tái chế chất thải rắn này đã góp phần đáng kể vào việc làm giảm khối lượng chất thải và còn tận dụng được nguồn nguyên liệu cho các quá trình sản xuất và tạo ra  công ăn việc làm cho một số lao động phổ thông.

4. CÔNG TY XỬ LÝ CHẤT THẢI CÔNG NGHIỆP TỐT NHẤT
Ngày nay do chất thải công nghiệp ngày càng nhiều nên dẫn tới nhiều công ty cảm thấy gặp khó khăn khi cần xử lý nó. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể yên tâm giao công việc này cho Cường Long Thịnh. Vì đây là một công ty chuyên về dịch vụ xử lý các rác thải công nghiệp tốt nhất. Đặc biệt với mỗi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình cùng trình độ tay nghề chuyên môn cao sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý hết mọi chất thải công nghiệp còn tồn dư.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về rác thải công nghiệp cùng một số phương pháp xử lý phổ biến nhất. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn biết cách bảo vệ môi trường tốt hơn.

>>> Xem thêm: