CƯỜNG LONG THỊNH
CƯỜNG LONG THỊNH
CƯỜNG LONG THỊNH
 
Phế liệu là chất thải phải được tái xuất trước khi nhập về Việt Nam
Ngày đăng
236

Yêu cầu này của thủ tướng có mục đích ngăn chặn nguy cơ rác thải công nghệ và phế liệu nhập vào Việt Nam một cách vô tội vạ. Theo đó, sắp tới đây Việt Nam sẽ cấm cấp phép nhập khẩu phế liệu về sơ chế và các bộ ngành phải buộc các doanh nghiệp tái xuất phế liệu là chất thải trước khi nhập về.

Trong chỉ thị số 27/CT-TTg được ký bởi thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhiều giải pháp cấp bách được tăng cường để nâng cao hiệu quả công tác quản lý đối với hoạt động nhập khẩu phế liệu. Bên cạnh đó cũng là biện pháp để sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất có mục đích, không phát sinh tác dụng phụ.

Việc ban hành yêu cầu này có ý nghĩa quan trọng trong quá trình ngăn chặn lạm dụng nhập khẩu dẫn đến nguy cơ ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến mặt bằng sản xuất của các ngành công nghiệp trong nước. Trước đó, đã có nhiều cuộc hội thảo được mở ra rốt ráo bàn về vấn đề nóng là nhập khẩu phế liệu và một số giải pháp cũng được đưa lên để cân nhắc. Phần lớn ý kiến chuyên gia và nhà chức trách chấp nhận hạn chế danh mục nhập khẩu và siết chặt quản lý công tác nhập khẩu phế liệu các loại nói chung.

Thủ tướng chính phủ yêu cầu bộ Tài nguyên và môi trường phải chịu trách nhiệm trả lời trước chính phủ về công tác quản lý nhà nước, bảo vệ môi trường trong lĩnh vực nhập khẩu cũng như các hoạt động sản xuất mà dùng nguyên liệu là phế liệu nhập khẩu. Cơ quan này cũng đã có một số phát biểu và biện pháp chính thức cho vấn đề trọng trách được giao phó. Trong đó có nội dung không cho nhập khẩu phế liệu chưa được băm vụn.

Cũng trong chỉ thị mới, thủ tướng chính phủ yêu cầu bộ Tài nguyên và môi trường ngừng cấp giấy xác nhận mới và gia hạn giấy xác nhận đối với đơn vị nhận ủy thác nhập khẩu phế liệu. Cơ quan chức năng chỉ cấp mới hoặc cấp lại giấy sau khi xem xét về tiêu chí đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất. Đối tượng là đơn vị nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất trực tiếp nếu chứng minh được nhu cầu và năng lượng sử dụng phế liệu.

Bên cạnh đó, chính phủ không cấp giấy phép nhập khẩu phế liệu về chỉ để sơ chế. Cụ thể là không cấp giấy phép, giấy xác nhận hoạt động hợp pháp cho các cơ sở sản xuất nhập khẩu phế liệu về chỉ với mục đích sơ chế rồi xử lý và bán lại nguyên liệu cho cơ sở kinh doanh, sản xuất khác. Ngoài ra, phải thực hiện kỹ quỹ đảm bảo phế liệu nhập khẩu trước khi phế liệu được nhập vào Việt Nam.

Bộ Tài chính được thủ tướng chính phủ giao nhiệm vụ chỉ đạo cơ quan Hải quan tập trung lực lượng cho thông quan nhanh những lô hàng đã được nhập khẩu. Trong đó các tổ chức, cá nhân nhập khẩu số phế liệu đó phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện bảo vệ môi trường trong nhập khẩu làm nguyên liệu. Các giấy tờ phải còn hiệu lực và hạn ngạch nhập khẩu.

Tổng cục Hải quan được bộ Tài chính chỉ đạo áp dụng các biện pháp ngăn chặn từ xa những lô hàng phế liệu được nhập khẩu về Việt Nam không đúng với các quy chế, quy định trong pháp luật Việt Nam. Cùng với đó, phải hướng dẫn các tàu, đại lý hãng tài trong việc khai thông tin trước khi cập cảng.

Các đại lý này phải khai đầy đủ thông tin cụ thể về chủ hàng tại Việt Nam của lượng phế liệu nhập khẩu và mô tả hàng hóa thể hiện đầy đủ. Như vậy mới xác định được loại phế liệu có thuộc danh mục phế liệu được phép nhập khẩu về làm nguyên liệu sản xuất hay không. Nếu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu này thì đại lý, tàu nhập khẩu được phép vào cảng để nhập phế liệu vào địa phận Việt Nam.

Đặc biệt, thủ tướng cũng yêu cầu bộ Tài chính phối hợp với bộ Công thương trong vấn để rà soát, bổ sung các quy định cần thiết. Việc này nhằm tạm dừng các hoạt động tạm nhập, tái xuất, quá cảnh, trung chuyển lượng hàng hóa là phế liệu nhập khẩu vào Việt Nam. Nhất định phải quyết đoán trong vấn đề buộc các cơ sở tái xuất các lô hàng tranh thủ quá trình nhập khẩu phế liệu để đưa chất thải vào Việt Nam. Các trường hợp vi phạm phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nhà nước hiện hành.

Việc yêu cầu phải tái xuất phế liệu là rác thải vào Việt Nam có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh mà ngành phế liệu trong nước đang gặp nhiều vấn đề. Nổi cộm là lạm dụng nhập khẩu nguyên liệu sản xuất rẻ để đẩy lượng hàng hóa phế liệu không thiết yếu, thậm chí không liên quan, vào Việt Nam. Thay vì phải làm vựa rác của các nước xuất khẩu phế liệu thì chúng ta phải nhanh chóng có biện pháp, chiến lược ngăn chặn ngay khi vấn đề bắt đầu trở nên khó kiểm soát.

>>> Xem thêm: