CƯỜNG LONG THỊNH
CƯỜNG LONG THỊNH
CƯỜNG LONG THỊNH
 
Danh sách doanh nghiệp nhập phế liệu được công khai giám sát
Ngày đăng
1016

Bộ Tài nguyên và môi trường đã bước đầu thực hiện chủ trương công khai danh tính các doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu để giám sát chặt chẽ. Các tổ chức, cá nhân có giấy phép nhập khẩu phế liệu về làm nguyên liệu sản xuất từ Bộ và các Sở Tài nguyên và môi trường các tỉnh thành sẽ được kiểm tra, đôn thúc làm đúng quy định ngành.

Bộ Tài nguyên và môi trường cho hay, công tác công khai danh sách các tổ chức, cá nhân nhập khẩu phế liệu như trên chỉ là một trong những giải pháp nằm trong kế hoạch thắt chặt kỉ cương sắp đến. Theo đó, doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận, xác nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu đảm bảo vệ sinh môi trường được giám sát theo đúng quy định để quản lý chặt chẽ hơn. Đây là đơn cử về các chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng chính phủ tại chỉ thị số 27.

Nội dung của chỉ thị nói về một số giải pháp cấp bách tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất. Sau khi tiến hành rà soát, Bộ Tài nguyên và môi trường đã công khai toàn bộ danh sách các tổ chức, cá nhân có giấy phép nhập khẩu phế liệu hợp pháp được cấp bởi Bộ và các sở Tài nguyên và môi trường ở các tỉnh thành.

Trên cổng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và môi trường, danh sách này thể hiện rõ ràng tên của các doanh nghiệp, thủ tục hành chính, nội dung, ngày cấp giấy phép và ngày hết hiệu lực của giấy phép nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất. Theo đó, việc kiểm soát các tổ chức, cá nhân hoạt động trong ngành nhập khẩu sẽ dễ dàng, minh bạch hơn. Khi xảy ra sai phạm thì các cơ quan chức năng cũng nhanh chóng xác minh và xử lý.

Bộ Tài nguyên và môi trường cũng đồng thời cho biết, Bộ đã có văn bản gửi đến các Sở Tài nguyên và môi trường ở các tỉnh, thành phố. Trong đó yêu cầu các Sở tại địa phương báo cáo công tác bảo vệ môi trường trong vấn đề nhập khẩu phế liệu và sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất. Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu các cơ quan chức năng báo cáo, cập nhật tình hình thông tin về việc cấp mới giấy chứng nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất.

Thời gian sắp tới, Bộ Tài nguyên và môi trường sẽ tiếp tục cập nhật thường xuyên về danh sách doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu được giám sát. Ông Hoàng Văn Thức, phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, cơ quan quản lý sẽ kiểm soát chặt chẽ các danh sách này và tiếp tục công khai để đảm bảo các tổ chức, cá nhân có tên được quản lý một cách bài bản, hạn chế tối đa các sai phạm làm ảnh hưởng đến môi trường cũng như hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, Bộ Tài nguyên và môi trường đã ra quyết định buộc tái xuất các lô hàng phế liệu nhập khẩu là chất thải để ngăn chặn nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Tình hình nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất của thế giới nói chung và các nước châu Á nói riêng đang diễn ra theo chiều hướng cắt giảm cao nhất. Cụ thể là Trung Quốc đã tuyên bố ngưng nhập khẩu phế liệu từ Mỹ, Malaysia cũng đã ngưng nhập nhiều mặt hàng phế liệu.

Chuyên gia của Đại học quốc gia Singapore phát biểu: “Bắc Mỹ và các nước Tây Âu phải có các nỗ lực rõ ràng để giảm rác thải thay vì tìm kiếm nơi khác để đổ rác”. Tại Bangkok, việc kiểm tra nhập khẩu rác trên toàn quốc bị cấm và yêu cầu trục xuất rác nhập trái phép. Malaysia vào cuối tháng 7/2018 cũng đã thu hồi giấy phép của hơn 100 nhà máy xử lý rác thải. Ngoài ra nước này còn tạm ngưng cấp giấy phép nhập khẩu phế liệu nhựa vào tháng 5 năm nay.

Tương tự, nước láng giềng Indonesia cũng bắt đầu thực hiện gắt gao hơn công tác kiểm tra đối với nhập khẩu nhựa và giấy. Nguyên nhân bởi chính quyền nước này nhận thấy lượng giấy phép xin nhập khẩu rác tăng mạnh kể từ tháng 4/2018. Đài Loan cũng đang sửa soạn tung ra các quy định hạn chế tối đa nhập khẩu phế liệu khi lượng rác thải ồ ạt đổ về. Một số đề xuất mạnh tay đã được thực hiện và mang lại hiệu quả tốt.

Trong khi đó ở Việt Nam, việc nhập khẩu trong những năm gần đây lại có phần ồ ạt. Có thể thấy đó là hệ lụy của tình trạng chúng ta vô tình “lãnh đòn” phế liệu giáng từ Mỹ và các quốc gia trước đây là nguồn cung của Trung Quốc. Hàng phế liệu là nguyên liệu chủ yếu trong công tác tái chế, sản xuất của các doanh nghiệp Việt Nam nhằm cho ra những sản phẩm có giá thành cạnh tranh và đem lại nhiều lợi nhuận.

Nhưng không thể quên nói đến hậu quả xấu của việc nhập khẩu quá nhiều và tạp nham các thứ không thiết yếu. Điển hình trước mắt là hàng chục nghìn container phế liệu bị vi phạm quy chế hạn chế của danh mục phế liệu được phép nhập khẩu, dẫn đến tồn kho tại các cảng. Trong khi các doanh nghiệp không đến lấy hàng về để phục vụ sản xuất thì tại khu vực bắt giữ các container, cơ quan chức năng cũng đau đầu về hướng xử lý để ngăn chặn ô nhiễm môi trường và lấn chiếm mặt bằng nghiêm trọng.

>>> Xem thêm: