CƯỜNG LONG THỊNH
CƯỜNG LONG THỊNH
CƯỜNG LONG THỊNH
 
Chuyện về ngôi làng phất lên nhờ nghề phế liệu
Ngày đăng
211

Làng Quan Độ, mảnh đất của những đại gia phế liệu
Số lượng đại gia và tỷ phú ở làng Quan Độ đếm không xuể, trong số đó có nhiều người sở hữu trong tay đến vài trăm tỷ. Biệt danh “thủ phủ đồng nát” hay làng “tỷ phú đồng nát” dành cho mảnh đất này quả không hổ gì. Nơi đây là xuất thân của rất nhiều đại gia đi lên từ nghề buôn bán phế liệu.

Trước đây, nơi này chỉ là một làng quê nghèo, hầu hết người dân chỉ có một nghề nghiệp chính là nông nghiệp, ai nấy chăm chỉ cày bừa chỉ lo đủ bữa ăn. Tuy nhiên từ khi nghề thu mua phế liệu nổi lên thì diện mạo làng quê đã thay đổi nhanh chóng từ khoảng những năm 1990. Sau 30 năm hoạt động siêng năng với nghề này, làng Quan Độ đã khởi sắc rực rỡ và thay đổi hẳn đi cuộc sống của những người dân nơi đây.

Quanh làng, nhiều ngôi nhà tầng cao chót vót hay biệt thự sang trọng mọc sát nhau. Các chùa chiền, nghĩa trang cũng thuộc hạng xa xỉ, đồ sộ khó đâu sánh bằng. Thậm chí ta có thể bắt gặp cả những tòa tháp cao đến cả trăm mét khi đi dạo quanh một vòng. Nói về số đại gia giàu có thì phải nói là không đếm hết. Đến cả người bản xứ cũng không thể nhớ nổi bao nhiêu người giàu nứt đố đổ vách ở đây.

Một người dân tên Nghiêm Thị Th. và cũng là chủ hộ kinh doanh phế liệu ở làng Quan Độ chia sẻ: “Ở làng này đại gia nhiều lắm kể không hết đâu. Có những người họ giàu và mua đất ở Hà Nội, Từ Sơn để dành. Trong nhà ai cũng có mỗi người một ô tô riêng, có người còn gửi trong ngân hàng cả trăm tỷ đồng “. Chị còn ví dụ điển hình các trường hợp như Đ.Đ.H, N.V.M, N.V.T và cả ông Nguyễn Văn Tiến, chủ xưởng phế liệu nơi vừa bị xảy ra cháy nổ hồi đầu năm.

Xuất thân từ nông dân nhưng biết nắm bắt thời thế, chuyển sang làm nghề thu mua phế liệu và chăm chỉ tích cóp, nay những người dân đã lên hàng đại gia, cuộc sống vô cùng dư dả. Nếu như ngày trước nhiều người còn phải cọc cạch với chiếc xe đạp thồ đi khắp nơi buôn gạo về nấu rượu thì giờ đây họ đã là những tấm gương làm giàu từ nghề đồng nát khiến ai cũng ngưỡng mộ.

Nghề buôn bán đồng nát thực chất rất dễ phất lên
“Một vốn bốn lời” có lẽ là cụm từ đơn giản nhất dành để chỉ về nghề buôn bán phế liệu. Làng Quan Độ ban đầu chỉ có một vài hộ thu mua đồ thanh lý về phân loại để cung cấp nguyên liệu cho các làng nghề tái chế. Về sau, số người tham gia vào hướng đi này đã ngày càng tăng do thấy được lợi nhuận cao từ nó. Khoảng trăm hộ và khoảng vài chục công ty lớn nhỏ đang hoạt động trong nghề đồng nát này.

Tuy nhiên nếu chỉ buôn nhỏ lẻ bằng cách phụ thuộc vào vài lon bia, chai nhựa thì không thể dễ dàng tạo ra nhiều đại gia như vậy. Theo lời người dân thì những người ở đây đều phất lên nhờ kinh doanh các lô hàng lớn như tàu hỏa, máy bay, máy móc công nghiệp, cáp điện,… Người buôn phải đi khắp cả nước để có được những mối lớn, thậm chí cả đi nước ngoài để làm ăn.

Chị Th. tiết lộ: hàng mua về chỉ vài ngàn đồng một kg hoặc rẻ hơn nhưng khi mang về chế biến và lọc ra thì sẽ bán được giá đến hàng chục ngàn một kg. Đó là đồng, còn nhôm là 25 ngàn, vỏ nhựa bán cũng hơn 10 ngàn. Nhiều khi “trúng mánh” thì mua được cuộn cáp còn mới hay máy móc còn chạy được, họ sẽ sửa chữa lại một chút rồi bán lại theo giá tiêu dùng.

Một chị tên C. cùng làng cũng cho biết, để buôn được những mặt hàng đặc biệt như máy bay thì phải có quan hệ thân thiết. Một bí quyết nữa là chiêu “vừa đá bóng vừa thổi còi”. Nghĩa là đơn vị chủ phế liệu đứng ra nhận đấu giá cho lô hàng thì sau cũng là người trúng đấu giá. Càng ít người biết thông tin càng tốt để người chủ có cơ hội mua lại với giá rẻ mạt và kiếm bộn tiền.

Mua hàng với giá phế thải nhưng lại bán ra với giá tiêu dùng, một vốn bốn lời như vậy thì mới nhanh giàu được. Và sau khi giàu có lên thì các đại gia sẽ nghĩ đến việc thành lập công ty, doanh nghiệp để có thể làm ăn quy mô lớn, thiết lập nhiều mối quan hệ. Thế là đã giàu càng giàu hơn nhờ cả công sức, trí óc lẫn sự may mắn trong ngành đồng nát.

Buôn bán đồng nát là con đường thoát nghèo, tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều người với thu nhập bình quân khoảng 7 triệu đồng mỗi tháng. Mặc dù nghề phế liệu đã giúp cải thiện và thậm chí là làm rạng rỡ cuộc sống của làng Quan Độ, nhưng người dân ở đây lại hàng ngày phải chấp nhận sống chung với nguy cơ ô nhiễm môi trường và thiệt hại ít nhiều về sức khỏe. Nghiêm trọng hơn, họ còn đối mặt với những hiểm họa như tai nạn cháy nổ vô cùng khó đoán.