CƯỜNG LONG THỊNH
CƯỜNG LONG THỊNH
CƯỜNG LONG THỊNH
 
Hậu quả và biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường
Ngày đăng
223

HẬU QUẢ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

Đối với sức khỏe con người

Ô nhiễm môi trường không khí có thể làm phá hủy tầng ozone. Điều này sẽ gây ra nhiều bệnh lý cho chúng ta như bệnh về đường hô hấp, bệnh tim mạch, viêm họng, khó thở, viêm mũi,... Ngoài ra, ô nhiễm nước có thể gây ra 14.000 cái chết mỗi ngày do ăn uống bằng nước bẩn chưa được xử lý. Bên cạnh đó, các chất hóa học và kim loại nặng nhiễm trong nước có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Đối với hệ sinh thái

Môi trường đất bị ô nhiễm sẽ trở nên cằn cỗi, không thích hợp để trồng cây. Khói bụi lẫn trong sương sẽ làm giảm ánh sáng mặt trời khiến cho thực vật khó quang hợp. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến các cơ thể sống khác trong lưới thức ăn. Đặc biệt, khí CO2 sinh ra từ các nhà máy và các phương tiện giao thông sẽ làm tăng hiệu ứng nhà kính, khiến trái đất nóng dần, các khu sinh thái bị phá hủy.

NHỮNG BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

Vấn đề ô nhiễm môi trường trên thế giới kéo dài sẽ gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và sinh vật. Chính vì vậy, cần phải áp dụng những biện pháp để khắc phục và xử lý tình trạng ô nhiễm như sau:

Xây dựng chế tài bảo vệ môi trường

Trước tiên cần phải hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề bảo vệ môi trường. Trong đó, cần phải đưa ra các mức xử phạt, chế tài nặng hơn để răn đe các đối tượng vi phạm.

Giám sát chặt chẽ về môi trường

Phối hợp với các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm định các hệ thống xử lý chất thải từ các nhà máy, khu công nghiệp nhằm phát hiện kịp thời những sai phạm.

Quy hoạch các khu công nghiệp khoa học

Các nhà máy, khu công nghiệp cần được quy hoạch thành cụm, tránh xa các khu dân cư để tránh ảnh hưởng đến người dân. Đồng thời, các khu công nghiệp cần có cơ sở hạ tầng đầy đủ với hệ thống thu gom, xử lý nước thải đảm bảo khoa học.

Nâng cao ý thức người dân

Cần tiến hành tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vấn đề bảo vệ môi trường cho người dân. Phát huy tinh thần tự giác, trách nhiệm của cá nhân, cộng đồng trong việc tham gia gìn giữ môi trường.